Hướng dẫn cách xử lý nước thải y tế an toàn và hiệu quả

Nước thải y tế là một trong những nguồn thải ô nhiễm và có khả năng lây lan bệnh cao. Hàng năm, lượng nước thải y tế cần được xử lý với con số thống kê cực lớn. Đổ nước thải đi đâu, xử lý nước thải y tế như thế nào cho an toàn và hiệu quả là điều được quan tâm hàng đầu hiện nay. Trong bài viết dưới đây chúng tôi chia sẽ cách xử lý nước thải y tế bằng cây sậy nước đang được ứng dụng khá nhiều hiện nay.

Các nhà khoa học đã khẳng định, cây sậy chính là một ứng viên hàng đầu trong việc xử lý rác thải. Sử dụng cây sậy trong xử lý rác thải y tế là một phương pháp xử lý bằng thiên nhiên an toàn và thân thiện với môi trường với mức giá rẻ hơn nhiều so với việc sử dụng công nghệ hiện đại.

Hướng dẫn cách xử lý nước thải y tế an toàn và hiệu quả

Trên nguyên lý sử dụng thiên nhiên vào quy trình xử lý rác thải y tế không chỉ mang lại hiệu quả cao trong vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường mà đồng thời còn giúp cải thiện hệ sinh thái, cảnh quan khu vực. Một trong những cách này là xử lý rác thải y tế bằng cây sậy đang được khá nhiều bệnh viện sử dụng hiện nay.

Bơm nước thải vào bể chìm

Nguồn nước thải bệnh viện được đưa qua đường ống chuyển thẳng về bể chứa chìm được xây đạt tiêu chuẩn trong bãi sậy đã được trồng trước đó.

Xử lý nước thải y tế bằng cây sậy

Cây xử lý chất thải

Khi nước thải được đổ về bể chìm, bộ rễ của cây sậy sẽ lọc nước thải đạt tiêu chuẩn TCVN. Đông thời đặc tính của sậy tạo điều kiện sống và phát triển mạnh cho hệ vi sinh vật có đến 100 loại tập hợp xung quanh gốc cây. Hệ sinh vật này có khả năng phân hủy rất nhiều chất và hấp thu kim loại nặng có trong nước thải, chúng lọc nước thải thành nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn cho môi trường tự nhiên.

Thải nước đã lọc ra tự nhiên

Nguồn nước ô nhiễm sau khi đã được xử lý sẽ đưa trực tiếp ra môi trường, sử dụng như nguồn nước tự nhiên.

Lưu ý khi xử lý nước thải y tế bằng cây sậy

Xử lý nước thải bằng cây sậy là một phương pháp tiết kiệm chi phí, mang lại an toàn cao cho môi trường sống. Tuy nhiên, trong quy trình xử lý cần lưu ý như sau:

Cây Sậy phải đủ trưởng thành

Để mang lại hiệu quả cao nhất cho quy trình lọc nước thải, bãi sậy phải được trồng trước khi thải nước để cây đủ trưởng thành và phát triển toàn diện bộ rễ cùng hệ sinh vật đa dạng nhất.

Công nghệ xử lý nước thải y tế
Công nghệ xử lý nước thải y tế

Bể chứa phải đảm bảo không rò rỉ

Bể chứa chất thải phải có đáy và thành xung quanh được xây, be trát đảm bảo không rò rỉ chất thải chưa xử lý ra ngoài.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của xã hội, bệnh viện cũng mọc lên rất nhiều để đáp ứng nhu cầu của con người. Nguồn nước thải bệnh viện cần được xử lý triệt để bằng những phương pháp đạt tiêu chuẩn.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn qua với bạn về phương pháp xử lý nước thải y tế đơn giản, tiết kiệm, an toàn, thân thiện bằng cây sậy. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!