Mách bạn cách xử lý rác thải sinh hoạt đơn giản, an toàn

Môi trường sinh hoạt ngày càng hiện đại, kéo theo đó là tình trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt cũng tăng dần lên. Những tác hại của rác thải gây ra cho môi trường là không hề nhỏ. Làm thế nào để xử lý rác thải mà hạn chế gây nên tác hại cho môi trường? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn cách xử lý rác thải sinh hoạt đơn giản, an toàn cho môi trường xung quanh.

Thực trạng rác thải hiện nay

Với tình hình gia tăng dân số như hiện nay, không chỉ ở nước ta mà ở trên toàn thế giới, thực trạng rác thải ngày càng lớn dần lên đang là mối lo ngại cho môi trường xung quanh.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra đã vượt quá mức báo động. Nếu không có hướng xử lý rác kịp thời, nguy cơ con người phải sống chung với bệnh tật do tác hại của ô nhiễm rác thải gây ra là điều không thể tránh khỏi.

Thực trạng rác thải hiện nay

Mỗi người chúng ta cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng nhiều cách như: trồng thêm cây xanh, phân loại rác thải để xử lý an toàn, hạn chế nguồn rác sinh hoạt thải ra hàng ngày…

Cách xử lý rác thải sinh hoạt đơn giản, an toàn

Để môi trường của chúng ta không bị ô nhiễm từ rác thải, cần phải có cách xử lý hợp lý. Chúng tôi xin hướng dẫn xử lý rác thải cho bạn như sau:

Phân loại rác thải

Đầu tiên, cần phải phân loại rác thải thành 2 nhóm rác để có hướng xử lý tiếp theo:

Phân loại rác thải

Ủ phân hữu cơ từ rác thải

Đối với những rác thải hữu cơ, xử lý rác này để an toàn cho môi trường bằng cách ủ phân trong thùng xốp, hoặc ủ thành từng đống để dùng làm phân bón, thức ăn cho động vật.

Tái sử dụng chất thải rắn sinh hoạt

Với những chất thải rắn sinh hoạt như các chai lọ, hộp xốp… chúng ta có thể tái sử dụng nó bằng cách rửa lại sạch sẽ rồi sử dụng với mục đích như:

  • Chai thủy tinh sẽ dùng để đựng nước mắm, rượu, mật ong.
  • Chai nhựa sẽ làm chai đựng nước, lọ đựng gia vị.
  • Vỏ hộp bánh kẹo có thể dùng làm hộp đựng quà.
  • Hộp xốp dùng để trồng rau, ủ phân hữu cơ.

Tái chế rác thải

Thiêu đốt, chôn lấp hợp lý

Với những rác thải rắn không thể tái sử dụng được, chúng ta nên gom thành từng đống để đốt hoặc chôn lấp sâu dưới đất hợp lý, tránh vứt bừa bãi ảnh hưởng đến môi trường và những người xung quanh.

Thiêu đốt chất thải

Trên đây là những chia sẻ về cách xử lý rác thải sinh hoạt đơn giản, an toàn để bạn áp dụng. Chúng tôi hy vọng rằng qua những cách xử lý này sẽ giúp cho môi trường của chúng ta ngày càng thân thiện hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!