Tổng hợp một số công nghệ xử lý nước thải mới nhất hiện nay

Nước thải xả thẳng ra môi trường khi chưa được xử lý hay xử lý không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Xử lý nước thải là vấn đề cấp bách ở những khu tập trung dân cư, các nhà máy, khu chế xuất. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và giới thiệu một số công nghệ xử lý nước thải mới nhất hiện nay, mời bạn đọc quan tâm cùng theo dõi.

Xử lý nước thải bằng công nghệ thẩm thấu ngược

Cùng với sự tiến bộ và phát triển của khoa học kỹ thuật, các công nghệ xử lý nước thải ngày càng trở nên tiên tiến hơn. Một trong nhiều kỹ thuật được sử dụng chủ yếu là: thẩm thấu ngược, siêu lọc và điện thẩm tích. Xử lý nước thải bằng công nghệ thẩm thấu ngược dựa trên nguyên lý dùng màng bán thấm dưới áp suất lớn hơn áp suất thẩm thấu để lọc dung dịch nước thải tách các chất.

Công nghệ xử lý nước thải siêu lọc

Tương tự công nghệ thẩm thấu ngược, công nghệ siêu lọc cũng dựa trên các nguyên lý về áp suất và động lực học. Theo nguyên lý này một số cấu tử sau sẽ được giữ lại trong màng, một số cấu tử khác sẽ thấm qua.

Mặc dù nguyên lý là giống nhau nhưng công nghệ siêu lọc và thẩm thấu ngược vẫn có điểm khác biệt ở chỗ phạm vi áp dụng.

Công nghệ xử lý nước thải siêu lọc
Công nghệ xử lý nước thải siêu lọc

Công nghệ thẩm thấu ngược sử dụng để xử lý nước thải có phân tử khối < 500C, P thẩm thấu cao.

Siêu lọc dùng trong xử lý nước thải có phân tử khối > 500C, P thẩm thấu nhỏ.

Ứng dụng công nghệ kết tủa trong xử lý nước thải

Công nghệ kết tủa được dùng để xử lý nước thải để tách các chất kim loại dưới dạng kết tủa hoặc dùng để khử các chất có gốc SO42-, F, PO43- . Nguyên lý được áp dụng trong công nghệ xử lí nước thải này là chọn 1 giá trị pH thích hợp cùng với các chất hóa học như: vôi, carbonate natri, xút… để tạo kết tủa dưới dạng hydroxit kim loại.

Xử lý nước thải
Xử lý nước thải

Xử lý nước thải bằng công nghệ keo tụ tạo bông

Trong nước thải thường chứa nhiều hạt cặn hòa tan hoặc không hòa tan. Các loại hạt này có kích thước tương đối nhỏ chỉ khoảng <1mm. Bằng phương pháp lý học thông thường thì khó mà tách được các hạt này ra khỏi thành phần nước thải. Tuy nhiên công nghệ keo tụ tạo bông lại giải quyết được vấn đề này.

Công nghệ xử lý nước thải keo tụ bông
Công nghệ xử lý nước thải keo tụ bông

Cơ chế quá trình keo tụ bông là dùng các ion trái dấu để nén lớp các điện tích kép để giảm thế điện động zeta (Z). Tiếp theo đó là hấp thụ các ion trái dấu trên bề mặt để trung hòa điện tích tạo ra điểm đẳng điện zeta=0. Sau đó dùng cơ chế hấp phụ và tạo cầu nối để tách các hạn cặn có kích thước <1mm.

Trên đây là một số công nghệ xử lý nước thải mới nhất, hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ tiếp theo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!