Hướng dẫn cách dùng rác nhà bếp để trồng cây hiệu quả nhất

Khác với phân hóa học, phân bón hữu cơ không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng dễ hấp thu cho cây trồng, giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt mà còn tăng thêm độ màu mỡ phì nhiêu cho đất, không làm đất bị thoái hóa, bạc màu và không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Đối với các gia đình trồng rau sạch tại nhà, sử dụng rác nhà bếp để ủ phân hữu cơ tại nhà là một trong những cách hiệu quả để tận dụng nguồn rác thải sinh hoạt hợp lý và hữu ích, góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường tự tạo ra nguồn phân bón hữu cơ giúp tiết kiệm đến 50% chi phí mua phân bón.

Phân bón hữu cơ từ rác nhà bếp dùng để bón cho cây thay cho phân hóa học rất tốt, đặc biệt là cây rau, giúp cây khỏe mạnh, tươi tốt và đảm bảo an toàn, không tồn dư hóa chất độc hại.

>> Bạn có thể xem thêm bài viết: Phân biệt phân hữu cơ là gì ? Phân vi sinh là gì

Rác nhà bếp thường là rau quả dư thừa sau các bữa ăn hoặc bị hư hỏng, vỏ trái cây, vỏ trứng, bã trà,… Chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng như là: vỏ trái cây chứa nhiều phốt pho và kali, 2 trong số những dưỡng chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng; vỏ trứng chứa nhiều khoáng chất đặc biệt là canxi, cung cấp nguồn canxi dồi dào cho cây trồng, vỏ trứng còn giúp đất tơi xốp hơn; bã trà, bã cà phê khi bón vào đất giúp cải thiện khả năng giữ ẩm và tăng độ tơi xốp của đất, bổ sung các chất dinh dưỡng cho vi sinh vật đất và cây trồng.

Chuẩn bị nguồn rác thải hữu cơ
Chuẩn bị nguồn rác thải hữu cơ

Tuy nhiên không phải tất cả các loại phân hữu cơ được ủ ra đều có chất lượng đồng đều như nhau hay vẫn còn tồn tại một số mầm bệnh gây nguy hiểm cho người sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn làm phân bón hữu cơ từ rác nhà bếp đúng kỹ thuật để bón cho cây trồng.

Cách dùng rác nhà bếp để trồng cây

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Đầu tiên bạn cần lựa chọn thùng chứa, tùy theo điều kiện của gia đình mà có nhiều lựa chọn vật liệu như thùng nhựa, thùng gỗ,… dung tích lớn nhỏ tùy thuộc vào lượng rác bếp. Đặt thùng ở nơi khô thoáng.

Bước 2: Thực hiện ủ phân

Rải một lớp mỏng chất độn như là tro trấu, đất hay mụn dừa vào đáy thùng, sau đó cho rác nhà bếp vào thùng ủ. Để thúc đẩy quá trình ủ phân hữu cơ và ức chế các mầm bệnh, bạn cần sử dụng chế phẩm vi sinh EM để ủ chung.

Thực hiện ủ rác thải hữu cơ
Thực hiện ủ rác thải hữu cơ

Cứ cho 1 lớp rác nhà bếp vào rồi phun 1 lớp dung dịch EM (hoặc rắc 1 lớp EM bột) lên trên bề mặt, nếu lớp rác dày thì nên đảo trộn nhẹ cho đều với chế phẩm vi sinh, sau đó phủ 1 lớp mỏng chất độn lên trên phủ kín bề mặt rác rồi đậy nắp thùng ủ lại. Khi thùng ủ đầy thì đậy kín, ủ trong 30 đến 45 ngày là có thể sử dụng để bón cây được.

Chú ý: Giữ độ ẩm 50-60%, không nên để quá khô hoặc quá ẩm ướt, nếu khô thì cho thêm nước, nếu ướt quá thì cho thêm chất độn vào để điều chỉnh. Không nên sử dụng những thực phẩm, rác thải từ thịt cá, sản phẩm từ sữa, dầu mỡ, vỏ hay lá cây có tinh dầu để ủ phân hữu cơ.

Bước 3: Sử dụng phân bón hữu cơ từ rác nhà bếp để trồng cây và bón cho cây trồng

Khi phân ủ phân hủy hoàn toàn thì có dạng bột tơi xốp màu nâu đen, có mùi đất. Nên để phân sau khi ủ 1 đến 2 ngày cho giảm nhiệt độ rồi mới bón cho cây trồng.

>>> Xem thêm: Rác thải hữu cơ là gì ?

Sử dụng rác thải hữu cơ đẫ ủ để trồng cây
Sử dụng rác thải hữu cơ đẫ ủ để trồng cây

Phân bón hữu cơ từ rác nhà bếp có thể được bón trực tiếp cho cây trồng bằng cách rải lên trên bề mặt đất hoặc bón theo rãnh đất được xới xung quanh gốc cây. Bạn cũng có thể sử dụng phân bón hữu cơ này để trộn với đất theo tỉ lệ 1:5 để tạo độ tơi xốp và màu mỡ cho đất để trồng cây, gieo hạt.

Ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp khá đơn giản và dễ thực hiện, mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào và an toàn cho vườn cây, vườn rau sạch của gia đình bạn. Việc dùng rác nhà bếp để trồng cây mang lại nhiều lợi ích thiết thực, cần được áp dụng rộng rãi hơn nữa để lượng rác thải nhà bếp hàng ngày trở thành sản phẩm hữu ích và giảm gánh nặng cho việc xử lý rác thải, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!