Nguyên nhân biến đổi khí hậu và cách khắc phục biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang là vấn đề lo ngại của toàn xã hội hiện nay. Tuy nhiên, mỗi chúng ta cần phải nắm rõ nguyên nhân biến đổi khí hậu bắt nguồn từ đâu? Rồi từ đó, tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng này. Chúng tôi xin gửi tới bạn bài viết này, mong các bạn chung tay góp sức để cải thiện bầu không khí hiện nay đáng được xã hội quan tâm.

Nguyên nhân biến đổi khí hậu

Khí hậu thay đổi phải có nguyên nhân gây ra, liệu bạn đã bao giờ tìm hiểu vì sao lại có sự biến đổi đó hay chưa? Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay:

Nguyên nhân khách quan gây biến đổi khí hậu

  • Do sự thay đổi ánh sáng và xuất hiện các điểm đen trên mặt trời, làm thay đổi cường độ bức xạ nhiệt, ảnh hưởng trực tiếp làm thay đổi nhiệt độ trái đất.
  • Do hoạt động của núi lửa: khi núi lửa phun trào sinh ra một lượng khí độc hại SO2, bụi, tro và hơi nước vào bầu khí quyển.

Nguyên nhân khách quan gây biến đổi khí hậu

Ngoài ra còn một số nguyên nhân biến đổi khí hậu khách quan như sự thay đổi của đại dương hay quỹ đạo quay của trái đất làm ảnh hưởng lớn đến bầu khí quyển dẫn đến sự biến động khí hậu toàn cầu.

Nguyên nhân chủ quan gây biến đổi khí hậu

Có sự biến đổi khí hậu không chỉ do nguyên nhân từ sự thay đổi tự nhiên mà còn do sự tác động của con người gây ra. Và đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự biến đổi nghiêm trọng này.

  • Lượng khí CO2 tăng lên do quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch sinh ra các khí độc hại trong bầu khí quyển.
  • Quá trình sử dụng đất, chặt phá rừng bừa bãi, đốt rác, phun thuốc trừ sâu, sự suy giảm tầng ozon làm ảnh hưởng lớn đến sự biến đổi khí hậu nghiêm trọng.

Nguyên nhân chủ quan gây biến đổi khí hậu

Giải pháp khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu

Để giảm thiểu được sự biến đổi khí hậu, bạn hãy chung tay góp sức để có một bầu không khí trong lành cho cuộc sống trên trái đất này. Một việc làm nhỏ có ý thức của bạn sẽ góp phần trong việc giảm nhẹ sự biến đổi đó. Dưới đây là một số cách khắc phục biến đổi khí hậu bạn có thể tham khảo và áp dụng:

  • Tiết kiệm năng lượng nhân tạo bằng cách sử dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, nên sử dụng các bóng đèn tiết kiệm điện nếu cần thiết. Thay vì sử dụng bóng đèn thắp sáng bình thường, bạn có thể dùng bóng huỳnh quang hoặc compact để giảm thiểu năng lượng sử dụng điện. Rút hẳn phích cắm, tắt công tắc khi không dùng đến.

Giải pháp khắc phục biến đổi khí hậu

  • Thay vì sử dụng các loại hóa chất tổng hợp cho những việc cần thiết trong sinh hoạt, bạn có thể sử dụng giải pháp sinh học hoặc các tạp chất có nguồn gốc từ thực vật giúp giảm ảnh hưởng đến môi trường đất, không khí.
  • Hạn chế xả rác thải, đặc biệt là túi nilon, tái chế sử dụng nếu có thể.
  • Thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên ăn nhiều rau xanh giảm khí thải nhà kính từ việc chăn nuôi gia súc.

Trên đây là một số nguyên nhân và giải pháp biến đổi khí hậu mà chúng tôi muốn gửi tới quý độc giả. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về biến đổi khí hậu và nâng cao ý thức chủ quan để giảm thiểu được sự biến đổi này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!