Nguyên nhân và tác hại của tình trạng ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối trong thời đại hiện nay, nó làm đau đầu các nhà môi trường, nhà nghiên cứu khoa học và tất cả mọi người. Tác hại của ô nhiễm môi trường làm thay đổi tính chất môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người và toàn bộ sinh vật sống trên trái đất.

Các nguyên nhân ô nhiễm môi trường

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tác hại của ô nhiễm môi trường đến đời sống của chúng ta. Tuy nhiên chúng ta có thể rút ra một số nguyên nhân chính sau.

Ô nhiễm môi trường do chất thải từ các nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp

Hiện nay, ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp nhỏ, lẻ mọc lên như nấm. Tại nơi đây, con người sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu sử dụng của xã hội. Mỗi khu công nghiệp, ngành nghề sẽ có các dây chuyền sản xuất khác nhau dựa vào từng loại mặt hàng.

Ô nhiễm môi trường do khí thải từ nhà máy

Chính vì vậy, trong quá trình sản xuất vì lợi nhuận trước mắt mà không chú trọng bảo vệ môi trường sẽ thải ra nhiều loại chất thải khác nhau. Chất thải ở đây có thể ở dạng lỏng, khí, rắn…

Ô nhiễm môi trường do hóa chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học

Khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển, kéo theo ngành nông nghiệp cũng bị cuốn theo. Khi người nông dân, vì không hiểu biết, vì lợi nhuận, vì một vụ mùa bội thu đã lạm dụng quá các loại thuốc bảo vệ thực vật. Một khi phun, dùng quá nhiều, cây không hấp thụ hết sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất, không khí và nước.

>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường là gì ?

Ô nhiễm môi trường do sử dụng hóa chất

Ô nhiễm môi trường do ý thức của con người

Trong quá trình sinh sống, hoạt động buôn bán, kinh doanh đời thường, con người do vô tình hay cố ý đã thải ra môi trường các chất thải rắn, không thể tái sử dụng. Chất thải rắn kết hợp với khói bụi từ xe cộ đã tác động sâu sắc không tốt tới môi trường xung quanh.

Ô nhiễm môi trường do thiếu sót trong khâu quản lý của nhà nước

Mỗi quốc gia sẽ có bộ luật bảo vệ môi trường riêng. Tuy nhiên, do khâu quản lý lỏng lẻo của các cá nhân, tổ chức đã tạo điều kiện cho ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng.

Tác hại của ô nhiễm môi trường

Từ cuộc sống thực tiễn cho thấy tác hại và hậu quả ô nhiễm môi trường vô cùng trầm trọng. Nó ảnh hưởng to lớn đến toàn bộ nguồn sống trên trái đất.

Ô nhiễm nguồn nước

Chúng ta ăn, nấu nướng, rửa ráy, tắm giặt, thử hỏi có cái gì không liên quan đến nước? Chúng ta trồng cây, nuôi trồng thủy hải sản, nông lâm ngư nghiệp cái gì không cần đến nước? Nước có khắp ở mọi nơi từ sông suối, ao hồ, giếng…

Tác hại của ô nhiễm môi trường

Một khi nguồn nước bị ô nhiễm, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả hoạt động trên. Nó gây hại cho con người, động thực vật khi trực tiếp sử dụng nguồn nước đó, mặt khác, nó làm ảnh hưởng trầm trọng đến hoạt động làm ăn của người dân.

Ô nhiễm không khí

Không khí tồn tại sung quanh mỗi động thực vật trên trái đất. Khi nguồn không khí bị ô nhiễm đối với con người, tác động trực tiếp lên đường thở, đối với động thực vật khác sẽ nhiễm nguồn không khí bẩn mà không thể phát triển được.

Ô nhiễm đất

Chúng ta ăn, ở, sinh hoạt, làm việc, vui chơi đều đặt chân lên đất. Với nguồn đất bị ô nhiễm con người cũng như động, thực vật không thể sinh sôi, nảy nở và phát triển, nghiêm trọng nhất, là đất nhiễm phóng xạ khó có thể tái sử dụng.

Ô nhiễm nguồn nước và đất

Từ bài viết trên, chúng ta thấy rõ tác hại của ô nhiễm môi trường và nghiệm ra rằng, việc bảo vệ môi trường là cần thiết và tiên quyết. Để bảo vệ môi trường sống thì trước tiên sẽ là bảo vệ môi trường ngay xung quanh mình, kênh mương, cống rãnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!