Nước thải công nghiệp là gì? thành phần, đặc điểm của nước thải công nghiệp

Nếu như bạn đang thắc mắc và chưa biết nước thải công nghiệp là gì, các thành phần cũng như đặc điểm của nước thải công nghiệp như thế nào? thì hãy đọc ngay bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp là nước thải được sản sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp hay trong quá trình sinh hoạt của công nhân viên. Nước thải công nghiệp được chia làm 2 loại chính là nước thải sản xuất bẩn và nước thải sản xuất không bẩn.

Nước thải sản xuất bẩn

Là nước thải chứa nhiều tạp chất, vi khuẩn, chất độc hại gây hại cho môi trường và sức khỏe của con người. Loại nước thải này được sản sinh trong quá trình sản xuất, chế biến, vệ sinh máy móc, vệ sinh của con người… và được xuất hiện nhiều ở các khu công nghiệp nặng, tập trung nhiều nhà máy.

Nước thải công nghiệp là gì

Nước thải sản xuất không bẩn

Là nước thải được sinh ra từ quá trình ngưng tụ hơi nước, quá trình làm lạnh trong sản xuất. Đây được coi là loại chất thải sạch, không có hại đối với môi trường cũng như sức khỏe con người.

Thành phần của nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp chứa rất nhiều thành phần bẩn và độc hại. Trong đó có 99,9% là nước, số còn lại là các thành phần chất rắn hòa tan và chất rắn không hòa tan. Lượng chất rắn này có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm cho con người như tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn… Nếu tích tụ lâu ngày trong cơ thể thì có thể dẫn đến ung thư và gây chết người.

Đặc điểm của nước thải công nghiệp

Đặc điểm của nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp sẽ có những đặc điểm cơ bản mà bằng mắt thường chúng ta cũng có thể nhận ra như:

Màu sắc của nước thải công nghiệp

Đặc điểm nhìn thấy rõ nhất của nước thải công nghiệp chính là nước đục bẩn không trong và có nhiều chất rắn li ti không tan trong nước. Màu của nước thải không cố định mà sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ nhiễm khuẩn cũng như lượng chất thải hàng ngày được thải ra.

Thành phần của nước thải công nghiệp

Mùi của nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp thường có mùi hôi khó chịu, mùi này xuất hiện do các khí sinh ra trong quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ hoặc do một số chất được con người đưa thêm vào.

Nhiệt độ của nước thải công nghiệp

Thường thì nước thải công nghiệp sẽ có nhiệt độ cao hơn so với nguồn nước sạch ban đầu. Nguyên nhân là vì trong quá trình sản xuất sẽ có tác động của sự gia nhiệt vào nước từ dụng cụ và máy móc, khiến cho nhiệt độ của nước thải tăng lên.

Như vậy là bạn đã biết được khái niệm nước thải công nghiệp là gì, thành phần cũng như đặc điểm của nước thải rồi phải không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!