Nước thải là gì? tổng quan về thành phần của nước thải

Nước là một trong hai yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của mọi sinh vật, trong đó có con người. Sau khi nước được sử dụng cho các mục đích khác nhau của con người, nó sẽ thải ra môi trường dưới dạng chất lỏng với tính chất không giống với ban đầu và đó chính là nước thải. Cùng tìm hiểu tổng quan về nước thải cũng như những thành phần có trong nước thải thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Nước thải là gì, tổng quan về nước thải

Nước thải là một loại chất lỏng đã qua sử dụng, hoặc là phế phẩm của quá trình sản xuất của con người, chúng không còn mang giá trị sử dụng trực tiếp đối với quá trình đó nữa. Tùy thuộc vào nguồn gốc sinh ra nước thải mà người ta phân loại nước thành thành các loại khác nhau như sau:

Nước thải sinh hoạt

Là loại nước thải được sinh ra từ những sinh hoạt hàng ngày của các khu dân cư, các trung tâm thương mại, các cơ quan, trường học hay các cơ sở tương đương.

Nước thải là gì

Nước thải công nghiệp

Là loại nước thải sinh ra từ hoạt động sản xuất của các xí nghiệp, nhà máy trong các khu công nghiệp.

Nước thải tự nhiên

Nước thải tự nhiên chính là nước mưa, với sự phát triển hiện đại của các thành phố lớn loại nước thải này được thu gom theo một hệ thống thoát nước riêng nhằm tái sử dụng cho các mục đích riêng của con người.

Nước thải đô thị

Là loại nước thải có trong hệ thống cống thoát nước của các thành phố lớn, với cách phân loại này thì nước thải đô thị là sự tổng hợp của các loại nước thải còn lại.

Tổng quan về thành phần của nước thải

Nắm được khái niệm về nước thải và các loại nước thải cơ bản nhất chắc hẳn sẽ băn khoăn không biết nước thải bao gồm những thành phần gì. Dựa trên các loại nước thải được phân chia ở trên mà người ta tổng quan về thành phần của nước thải như sau:

Thành phần vật lý của nước thải

Dựa theo tính chất vật lý mà người ta phân tích nước thải bao gồm màu sắc, mùi vị, nhiệt độ và chất rắn. Trong chất rắn lại được chia nhỏ thành các chất rắn lơ lửng và các chất rắn hòa tan.

Tổng quan về nước thải

Thành phần hóa học của nước thải

Chất rắn lơ lửng và chất rắn hòa tan trong nước thải chứa các chất hữu cơ và vô cơ.

Thành phần sinh học của nước thải

Trong nước thải người ta tìm thấy các nhóm sinh vật chủ yếu như: nấm, vi khuẩn, vi thực vật, động vật và virus.

Bài viết trên đã đem lại những thông tin tổng quan về nước thải và các thành phần của nước thải, hi vọng hữu ích đối với bạn đọc. Để tham khảo thêm các kiến thức về môi trường và bảo vệ môi trường, đừng quên truy cập website của chúng tôi mỗi ngày bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!