Rác thải hữu cơ là gì? Hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả

Rác thải hữu cơ là gì? Xử lý rác thải hữu cơ như thế nào để đạt hiệu quả cao? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc những câu hỏi trên. Cùng theo dõi để tìm lời giải tốt nhất nhé!

Rác thải hữu cơ là gì?

Rác thải hữu cơ là loại rác dễ dàng phân hủy và có thể tái chế để sử dụng trong việc làm phân bón hoặc làm thức ăn cho động vật. Rác hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên, chủ yếu là từ rác thải nông nghiệp. Đa phần, rác hữu cơ là các thực phẩm có phần thừa bỏ đi hoặc bị hư hỏng không thể cho con người sử dụng. Thành phần chính của rác hữu cơ là C, H, O. Ngoài ra còn có các thành phần khác như S, N, P…

Khái niệm rác hữu cơ

Hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả

Vì rác hữu cơ thường phân hủy nhanh do đó khi xử lý loại rác thải này chúng ta cần phải có một phương pháp hiệu quả, tiến hành một cách nhanh chóng, tránh gây ô nhiễm môi trường. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cho bạn một số cách xử lý rác hữu cơ an toàn:

Xử lý rác hữu cơ bằng cách ủ phân vi sinh

Đa phần các rác hữu cơ đều được xử lý bằng cách ủ phân vi sinh. Những phần thức ăn thừa, thực phẩm bỏ đi sẽ được gom lại và ủ thành đống. Đây được xem là hình thức xử lý với quy mô nhỏ, đống ủ rác thải có thể được trát kín bằng bùn hoặc đất. Trong suốt quá trình ủ, oxy sẽ được dần chuyển hóa từ hiếu khí sang kị khí, giữ nhiệt độ trong khoảng từ 60 – 70 độ.

>> Xem thêm: Một số cách xử lý rác thải sinh hoạt

Ủ phân vi sinh để xử lý rác hữu cơ

Tùy vào quy mô hộ gia đình hay quy mô chế biến tập trung mà sẽ có cách ủ phân vi sinh khác nhau. Tuy nhiên, lợi ích mang lại của cách xử lý này đều giống nhau. Có thể sử dụng phân vi sinh như một loại phân bón, hoặc có thể dùng làm thức ăn cho tôm, cá…

Xử lý bằng chôn lấp vệ sinh

Nếu bạn không có thời gian để xử lý rác hữu cơ bằng cách ủ phân vi sinh thì hãy xử lý bằng cách chôn lấp rác theo đúng nơi quy định và hợp vệ sinh. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ việc phân loại rác rồi đào một hố sâu và chôn lấp số rác đó xuống.

Nơi chôn rác có thể là vườn ruộng, những nơi ít dân cư ở. Nếu rác hữu cơ được chôn lâu ngày thì đất ở đây sẽ màu mỡ, giàu dưỡng chất, có lợi cho việc phát triển trồng trọt trong nông nghiệp.

Cách xử lý rác hữu cơ

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã biết được rác thải hữu cơ là gì và hướng xử lý rác hữu cơ như thế nào để hiệu quả, đảm bảo an toàn cho môi trường. Hãy áp dụng nó một cách khoa học trong việc xử lý rác thải để đảm bảo chất lượng môi trường sống xung quanh bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!