Tiêu chuẩn xây dựng bể phốt, hầm tự hoại mới nhất 2018

Tất cả các hạng mục công trình đều cần có tiêu chuẩn cụ thể để đảm bảo chất lượng cũng như công năng sử dụng. Bạn đang tái cấu trúc công trình phụ, thiết lập hệ thống nhà vệ sinh hiện đại? Thongtaccongthanhxuan.net xin được cung cấp thông tin cần thiết về tiêu chuẩn xây dựng bể phốt mới nhất. Mời các bạn tham khảo bộ cẩm nang hữu ích này!

Tiêu chuẩn thiết kế bể phốt

Văn bản pháp lý cần tham khảo

Trong văn bản TCVN 10334:2014 là một trong những sổ tay kiến thức mà các bạn cần đọc. Nội dung của nó có nhắc đến tiêu chuẩn thiết kế và tiêu chuẩn xây dựng bể tự hoại. Nó quy định các hạng mục về dung tích bể, kích thước bể, dung tích lắng, thời gian lưu nước tối thiểu, dung tích vùng phân hủy cặn tươi…

Tiêu chuẩn xây dựng bể phốt, hầm tự hoại

Lời khuyên của các chuyên gia

Hiện nay, bể tự hoại 3 ngăn và 2 ngăn đã trở nên khá phổ biến, đặc biệt là trong các vùng đô thị. Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn bao gồm: ngăn chứa với dung tích tối thiểu là 1/2 dung tích bể, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc – dung tích mỗi ngăn là 1/4 dung tích bể. Với bể phốt 2 ngăn, ngăn chứa thường chiếm ít nhất là 2/3 dung tích bể, còn lại là không gian của ngăn lắng.

>>> Xem thêm: Bể tự hoại là gì ?

Tiêu chuẩn xây dựng bể phốt

Bước 1: Đào hố đất để xây bể phốt

Chúng ta đào một hố đủ lớn, đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng bể tự hoại. Trên thực tế, kích thước của bể phốt tự hoại sẽ phụ thuộc vào diện tích công trình cũng như lượng người sử dụng.

Bước 2: Xây dựng bể tự hoại

Ở đây, chúng ta có thể sử dụng gạch hoặc đổ bê tông trực tiếp, tất cả đều phải tuân thủ bản vẽ thiết kế. Trong quá trình xây, người thợ thi công cần đảm bảo bể có kết cấu hoàn toàn kín. Mục đích là tránh nước và không khí tràn vào, tác động xấu đến khả năng hoạt động của hệ thống tự hoại.

Xây bể tự hoại

Bước 3: Lắp đặt ống thoát nước thải bể tự hoại

Ở đây, các chúng tôi sẽ lấy ví dụ với bể 3 ngăn để các bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn xây dựng bể phốt. Điều kiện bắt buộc là ống thoát nước thải đi từ nhà vệ sinh vào bể phốt được thiết kế dốc. Khi đảm bảo nguyên tắc này thì các chất thải hữu cơ đi từ nhà vệ sinh vào bể phốt dễ dàng và thuận lợi hơn. Nó cũng góp phần hạn chế tối đa hiện trào ngược hoặc tắc nghẽn.

Ống thoát nước từ ngăn lắng qua ngăn lọc có đường kính 140 hoặc 200 cm là hợp lý. Nó cần cách mặt hầm ước chừng từ 30 đến 50cm. Trong khi đó, với ống thoát nước từ ngăn lọc ra hố ga ra ngoài, ta nên dùng ống phi 114/140 cm.  Khoảng cách giữa nó và mặt hầm dao động trong khoảng 30 – 40cm.

Lắp đặt ống thông hơi bể phốt

*Lưu ý: ống uPVC là sự lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình.

Bước 4: San lấp mặt bằng cho bể phốt.

Trong công đoạn này, nhiệm vụ của người thợ là xây các tấm đan bê tông đậy lên mặt bể phốt. Chúng ta nên ưu tiên nắp đậy tháo gỡ được (phục vụ việc rút hầm cầu khi đầy).

Ngoài ra, tiêu chuẩn xây dựng bể tự hoại còn yêu cầu cho cát vào giữa lớp thành bể phốt và hố đặt bể phốt rồi xả nước. Tác dụng của thao tác này là khiến cát theo nước đi xuống, làm kín khe hở giữa thành bể phốt và hố đặt bể phốt. Nhờ đó, kết cấu bể phốt kín và chắc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!