Vi sinh vật gồm những nhóm nào? đặc điểm của từng nhóm vi sinh vật

Vi sinh vật là loại tồn tại lâu đời nhất cùng sự sống trên trái đất với kích thước cực nhỏ cùng sức sống và phát triển nhanh chóng. Sự sống không thể tồn tại nếu thiếu vi sinh vật. Để hiểu hơn về loài sinh vật không thể nhìn thấy bằng mắt thường này và vi sinh vật gồm những nhóm nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vi sinh vật gồm những nhóm nào?

Vi sinh vật rất đa dạng về chủng loại từ đơn bào đến đa bào. Dựa về đặc tính, cấu tạo riêng chúng ta có thể chia nó thành 2 nhóm như sau:

Vi sinh vật nhân nguyên thủy

Nhóm vi sinh vật này bao gồm: Vi khuẩn cổ và vi khuẩn thật (vi khuẩn, xạ khuẩn, vi khuẩn lam, vi khuẩn nguyên thủy).

Vi sinh vật nhân thật

Bao gồm: vi nấm (nấm mốc, nấm sợi, nấm men), động vật nguyên sinh, tế bào đơn.

Đặc điểm vi sinh vật
Đặc điểm vi sinh vật

Đặc điểm vi sinh vật

Vi sinh vật rất nhỏ bé và đa dạng nhưng mỗi một nhóm lại có đặc điểm riêng. Chúng ta có thể điểm qua đặc điểm về hình dáng, kích thước chung của các nhóm vi sinh vật để có cái nhìn toàn diện về dạng sống này.

Vi sinh vật nhân nguyên thủy

Nhóm vi sinh vật nguyên thủy bao gồm các loại vi khuẩn có hình thái và kích thước vô cùng khác nhau giữa các loài.

+ Kích thước: Trung bình chiều dài từ 2 đến 8 µm, chiều rộng từ 0,2 đến 2 µm.

+ Hình dáng: Khá đa dạng nhưng đều có thể xác định như hình que, hình xoắn, hình cầu, hình tam giác, hình vuông, hình dấu phẩy, hình sao…

Vi sinh vật nhân thật

So với nhóm vi sinh vật nhân nguyên thủy, vi sinh vật nhân nguyên đa dạng hơn về chủng loại nên có đặc điểm khá là phức tạp.

Các nhóm vi sinh vật
Các nhóm vi sinh vật

+ Kích thước đa dạng: Dù có kích thước cực bé nhưng đây là một nhòm vi sinh vật đa dạng về kích thước. Kích thước của nó phụ thuộc vào quá trình phân chia, kết hợp của từng loại và từng cá thể.

+ Hình dáng phức tạp: Mỗi một loại vi sinh vật nhân thật lại có một hình dáng khác nhau. Vi sinh vật đa bào sẽ có hình dáng khác với đơn bào. Chúng kết hợp với nhau tạo thành một các thể, mỗi cá thể cũng có cách thức kết hợp khác nhau nên đây có thể nói là một trong những nhóm sinh vật đa dạng về hình thái nhất, sắp xếp có thể không theo bất kỳ nguyên tắc nào.

Các nhóm vi sinh vật
Các nhóm vi sinh vật

Vi sinh vật phân bố ở khắp mọi nơi từ không khí, môi trường nước, đất… đến cơ thể sống. Dù chúng ta không thể nhìn thấy nó bằng mắt thường nhưng sự tồn tại của nó là không thể tách ròi với sự sống. Hi vọng bài viết đã chia sẽ với bạn những thông tin hữu ích về vi sinh vật.

Vi sinh vật có rất nhiều loại nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Để tìm hiểu cách diệt trừ nấm mốc cùng các vi sinh vật độc hại trong môi trường bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!