Vi sinh vật là gì? đặc điểm và vai trò của vi sinh vật

Thế giới tự nhiên có nhiều điều kì thú và bí ẩn. Nó thôi thúc sự tìm tòi và khám phá của con người. Vi sinh vật là một khái niệm quen thuộc đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được bản chất và vai trò của nó, nhất là trong lĩnh vực xử lý nước thải. 

Vi sinh vật là gì?

Vi sinh vật là khái niệm chỉ nhóm sinh vật đơn bào, không nhân hoặc đa bào. Hình thức sinh sản của chúng là qua nhân đôi hoặc tạo bào tử. Vi sinh vật chiếm số lượng lớn nhất trên Trái đất.

Người ta phát hiện ra chúng trong tất cả sự vật sống (ký sinh) cũng như các môi trường khác nhau (đất, nước, không khí). Thuật ngữ vi sinh vật hàm chứa cả nấm tảo, nguyên sinh động vật lẫn vi khuẩn, virus.

Vi sinh vật là gì

Đặc điểm của vi sinh vật

  • Kích thước của chúng rất nhỏ (tính theo đơn vị Micromet), không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
  • Enzyme là “chìa khóa” để vi sinh vật hấp thụ chất dinh dưỡng. Tốc độ chuyển hóa dưỡng chất nhanh.
  • Chúng bao gồm nhiều chủng loại, mật độ phân bố dày đặc, sinh trưởng nhanh.

Vai trò của vi sinh vật

Tuy không thể trông thấy bằng mắt thường nhưng các loài sinh vật nhỏ bé này đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong tự nhiên cũng như các ứng dụng khoa học kỹ thuật phục vụ cuộc sống của con người.

Vai trò của vi sinh vật trong tự nhiên

Vi sinh vật  tồn tại trong tự nhiên, chúng có vai trò biến đá mẹ thành đất trồng, làm giàu chất hữu cơ trong đất, phục vụ việc trồng cây canh tác nông nghiệp cung cấp lương thực cho con người. Nó xuất hiện trong tất cả các vòng tuần hoàn vật chất của thế giới tự nhiên.

Vai trò của vi sinh vật trong tự nhiên

Vai trò của vi sinh vật trong khoa học kỹ thuật

Ngày nay, vi sinh vật được ứng dụng mạnh mẽ trong sản xuất và đời sống thường nhật. Quen thuộc và đơn giản nhất chính là việc sử dụng chúng để làm dấm, làm rượu hay muối chua.

Đối với hoạt động bảo vệ hệ sinh thái, chúng được dùng để xử lý các chất độc hại, chế phẩm vi sinh xử lý nước thải trong hệ thống, thuốc bảo vệ thực vật không tác động tiêu cực đến môi trường.

Vai trò của vi sinh vật trong việc xử lý nước thải chính là lấy quá trình sinh hóa hiếu khí là cốt lõi của vấn đề. Vai trò của nó là làm sạch nước thải chứa các chất bẩn hữu cơ dạng keo và hòa tan. Đồng thời, quá trình này được ứng dụng để khử độc cặn trong nước thải.

Vai trò của vi sinh vật trong khoa học kĩ thuật

Nó còn có khả năng xử lý nước thải công nghiệp chứa hàm lượng lớn chất hữu cơ. Hầu hết các chất hữu cơ trong nước giữ vai trò là cơ chất với vi sinh vật. Cụ thể là tham gia vào quá trình dinh dưỡng cũng như cung cấp năng lượng.

Từ đó, công nghệ xử lý nước thải bằng sinh học hiện đại dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật. Mục đích là phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm trong nước thải. Các chất hữu cơ và một số chất khoáng sẽ trở thành “thức ăn” cho vi sinh vật. Người ta gọi quá trình phân hủy các chất hữu cơ thông qua vi sinh vật là quá trình oxy hóa sinh hóa.

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ tới quý bạn đọc các thông tin về vi sinh vật cũng như trả lời cho câu hỏi vi sinh vật là gì, đặc điểm cũng như vai trò của vi sinh vật trong đời sống hiện nay. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích đừng quên like, share và ủng hộ chúng tôi trong các bài chia sẻ kế tiếp nhé.

>>>> Xem thêm các thông tin chi tiết về vi sinh TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!